Ngành điện Khánh Hòa tích cực hỗ trợ khách hàng trong mùa nắng nóng

Trước tình hình nắng nóng gay gắt nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, PC Khánh Hòa đã tăng cường công tác kiểm tra nguồn, lưới điện, theo dõi tình hình phụ tải, lập phương án hoán chuyển, nâng công suất các trạm biến áp (TBA),… nhằm đảm bảo cung ứng đủ công suất phục vụ nhu cầu sử dụng điện cho người dân trong mùa nắng nóng, nhất là nhu cầu sử dụng máy điều hòa nhiệt độ và các loại thiết bị làm mát.

Trong tháng 04, thời tiết nắng nóng gay gắt, các thiết bị làm mát hoạt động với công suất và cường độ lớn làm sản lượng điện tiêu thụ của người dân tăng mạnh. Theo số liệu thống kê của PC Khánh Hòa, công suất sử dụng điện tiêu thụ cực đại trong tháng 04/2019 toàn tỉnh đạt 395 Megawat (MW), tăng 17% so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, tổng sản lượng điện tiêu thụ trong sinh hoạt tăng 20% và hơn 40% khách hàng có mức tiêu thụ điện năng tăng trên 30% so với tháng 03/2019.

Để phục vụ nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, PC Khánh Hòa đã tăng cường kiểm tra tình trạng mang tải của các trạm biến áp lúc cao điểm, lập phương án thi công chống quá tải,… đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng kéo dài trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo đó, trong tháng 04 và đầu tháng 05/2019, toàn tỉnh Khánh Hòa đã có 92 trạm biến áp (TBA) với tổng công suất 19.745 kVA được thi công nâng công suất, lắp mới và hoán chuyển vị trí; trong đó nâng công suất là 14 TBA, lắp mới: 41 trạm và hoán chuyển: 37 trạm; tập trung chủ yếu ở một số khu vực có tốc độ tăng trưởng phụ tải cao như: trung tâm Nha Trang, thành phố Cam Ranh và huyện Cam Lâm. Việc nâng công suất và xây dựng mới các TBA sẽ giúp ngành điện thực hiện tách số lượng phụ tải hiện có để nâng cao năng lực cấp điện phục vụ nhu cầu sử dụng điện người dân.

Ngoài ra, để ngăn ngừa, hạn chế tình trạng chạm chập, hạn chế sự cố về điện trong mùa nắng nóng khi nhiệt độ tăng cao, PC Khánh Hòa cũng đã tăng cường xử lý các tồn tại lưới điện sau khi kiểm tra định kỳ, tăng cường công tác đo nhiệt độ mối nối bằng camera nhiệt… nhằm chủ động trong công tác phòng – tránh sự cố về điện, tránh thiệt hại về tài sản và con người.

Bên cạnh nỗ lực đảm bảo cung ứng điện được an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh, ngành điện Khánh Hòa tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi đến các cơ quan, công sở, người dân cần sử dụng điện một cách tiết kiệm và hiệu quả. Đặc biệt là cách sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, các thiết bị làm mát đúng cách và tiết kiệm điện.

Hệ thống điều hòa được xem là sử dụng hiệu quả khi khách hàng chọn loại máy có công suất tương thích với phòng và cài đặt nhiệt độ ban ngày 24-25°C, ban đêm từ 25-27°C. Đối với quạt máy khách hàng được hướng dẫn sử dụng ở chế độ vừa phải và rút phích cắm quạt ra khỏi ổ điện sau mỗi lần sử dụng.

Các hộ gia đình cũng được hướng dẫn theo dõi nhiệt độ cài đặt bên trong tủ lạnh. Theo đó, người sử dụng nên điều chỉnh nhiệt độ hợp lý cho tủ lạnh vì cứ trung bình lạnh hơn 10°C là tốn thêm 25% điện năng tiêu thụ. Do đó, cần thiết cài đặt nhiệt độ trong ngăn lạnh ở chế độ lạnh từ 3 – 6°C, chế độ cấp đông thì từ 15 – 18°C.

Nguồn: pckhanhhoa.cpc.vn